โบท็อกซ์ลดเหงื่อได้จริงหรอ ?

โบท็อกซ์ลดเหงื่อ

โบท็อกคืออะไร ?

โบท็อกมีชื่อเต็มคือ BOtulinum TOXin เรียกอย่างง่ายว่า BOTOX เป็นสารที่เข้าไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อให้ขยับได้น้อยลง โดยโบท็อกจะยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อได้เพียง 4-6 เดือนเท่านั้น จึงเป็นที่มาว่าฉีดโบท็อกแล้วผลลัพธ์อยู่ได้นาน 4-6 เดือน หลังโบท็อกหมดฤทธิ์แล้วกล้ามเนื้อจะกลับมาทำงานเหมือนปกติก่อนฉีด 100%


ทำไมบางคนเหงื่อออกมาก เป็นโรคไหม ?

ภาวะเหงื่อออกมากมีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่า Hyperhidrosis เป็นความผิดปกติที่พบได้ในคนทั่วไป ภาวะนี้ไม่อันตรายหรือบ่งบอกโรคร้ายใดใด เพียงแต่จะทำให้คนไข้ชีวิตลำบากขึ้นเล็กน้อยจากปัญหาเหงื่อกวนใจ ซึ่งคนไข้บางคนโชคดีมีแค่เหงื่อที่มากขึ้นแต่บางคนอาจมีปัญหาเรื่องกลิ่นที่ตามมาด้วย

คนไข้หลายท่านขาดความมั่นใจจากภาวะเหงื่อออกมาก มักจะไม่มั่นใจเวลาเข้าสังคม เช่น เมื่อต้องไปพบเจอเพื่อนร่วมงานหรือลูกค้าแต่รักแร้เปียกเป็นวงกว้าง ปัญหาลักษณะนี้ก็สร้างความลำบากใจให้คนไข้ไม่น้อย


การฉีดโบท็อกช่วยลดเหงื่อได้อย่างไร ?

ขอเกริ่นก่อนว่าต่อมเหงื่อของคนเราประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อเช่นเดียวกันกับอวัยวะอื่นในร่างกาย เมื่อฉีดโบท็อกไปบริเวณต่อมเหงื่อ โบท็อกจะไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อในต่อมส่งผลให้ต่อมเหงื่อทำงานลดลง จึงสร้างเหงื่อออกมาน้อยลง

โบท็อกซ์ลดเหงื่อ

โบท็อกลดเหงื่อใช้ยาเท่าไหร่ ?

ปริมาณยาโบท็อกที่ใช้ขึ้นกับปริมาณเหงื่อและเพศ เนื่องจากฮอร์โมนเพศชายจะกระตุ้นให้เหงื่อออกได้ง่ายกว่าจึงต้องใช้ปริมาณยาที่มากกว่าเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจน โดยโบท็อกนับจำนวนหน่วยเป็นยูนิต

  • ลดเหงื่อรักแร้ ใช้ 150-200 ยูนิต
  • ลดเหงื่อมือหรือเท้า ใช้ 100-200 ยูนิต
  • ลดเหงื่อที่กลางหลัง ใช้ 100 ยูนิต
โบท็อกลดเหงื่อ

โบท็อกลดเหงื่อฉีดแล้วเหงื่อหายไป 100% เลยไหม ?

การฉีดโบท็อกช่วยลดเหงื่อได้ประมาณ 50-70% ขึ้นกับร่างกายแต่ละคน ในคนที่มีภาวะเหงื่อออกมาก หลังฉีดโบท็อกไปแล้วจะเหงื่อออกเท่ากันกับคนปกติทั่วไป หากอยากให้เหงื่อออกน้อยลงไปอีกต้องเพิ่มปริมาณยาฉีด ส่วนคนทั่วไปหลังฉีดโบท็อกลดเหงื่อแล้วจะไม่ค่อยมีเหงื่อออกในบริเวณที่ฉีดไป


โบท็อกลดเหงื่อได้นานแค่ไหน ?

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้นว่าโบท็อกจะยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อได้เพียง 4-6 เดือนเท่านั้น จึงเป็นที่มาว่าฉีดโบท็อกแล้วผลลัพธ์อยู่ได้นาน 4-6 เดือน หลังโบท็อกหมดฤทธิ์แล้วกล้ามเนื้อจะกลับมาทำงานเหมือนปกติก่อนฉีด ต่อมเหงื่อก็กลับมาทำงานอีกครั้ง


มีวิธีทำให้เหงื่อหายไปถาวรไหม ?

วิธีทำให้เหงื่อหายไปถาวรคือการผ่าตัดบริเวณต่อมเหงื่อ

  • ข้อดีคือ : เหงื่อหายไปมากและในบางคนหายไปถาวร * (*บางคนหายไป 2-5 ปี ขึ้นกับแต่ละบุคคล)
  • ข้อเสียคือ : ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง, ไม่รับประกันผลถาวร, ผลข้างเคียงและการพักฟื้นจากการผ่าตัด

โบท็อกลดเหงื่อเหมาะกับใคร ?

เหมาะกับคนที่ประสบปัญหาเหงื่อออกมากจนกระทบกับความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นรอยเปียกบนเสื้อผ้าที่มาจากเหงื่อบริเวณรักแร้และแผ่นหลัง หรือเหงื่อออกมือเท้ามากจนมือเปียกลื่นต้องคอยหาอะไรมาเช็คอยู่ตลอดเวลา คนที่อยากให้เหงื่อออกลดลงแต่ยังไม่อยากผ่าตัดไม่ว่าจะติดข้อจำกัดเรื่องค่าใช้จ่ายหรือการผ่าตัดใดใดก็ตาม การฉีดโบท็อกลดเหงื่อจึงเป็นตัวเลือกที่คนส่วนใหญ่เลือกทำเพราะเห็นผลจริง ปลอดภัย ค่าใช้จ่ายสบายกระเป๋า และไม่ต้องพักฟื้น


โบท็อกลดเหงื่อเหมาะกับใคร ?

เหมาะกับคนที่ประสบปัญหาเหงื่อออกมากจนกระทบกับความมั่นใจ ไม่ว่าจะเป็นรอยเปียกบนเสื้อผ้าที่มาจากเหงื่อบริเวณรักแร้และแผ่นหลัง หรือเหงื่อออกมือเท้ามากจนมือเปียกลื่นต้องคอยหาอะไรมาเช็คอยู่ตลอดเวลา คนที่อยากให้เหงื่อออกลดลงแต่ยังไม่อยากผ่าตัดไม่ว่าจะติดข้อจำกัดเรื่องค่าใช้จ่ายหรือการผ่าตัดใดใดก็ตาม การฉีดโบท็อกลดเหงื่อจึงเป็นตัวเลือกที่คนส่วนใหญ่เลือกทำเพราะเห็นผลจริง ปลอดภัย ค่าใช้จ่ายสบายกระเป๋า และไม่ต้องพักฟื้น


คนที่มารักษาด้วยการฉีดโบท็อกลดเหงื่อ เป็นใคร ?

ส่วนใหญ่จะเป็นคนไข้ผู้หญิงที่สังเกตตัวเองและเข้ารับการรักษาลดเหงื่อเพื่อเสริมความมั่นใจในการเข้าสังคม ส่วนน้อยเป็นคนไข้ผู้ชายที่มาเองบ้างหรือมีคนพามาบ้าง บางครั้งเจ้าตัวไม่กังวลใจแต่คนข้างตัวได้รับผลกระทบก็มี


โบท็อกลดเหงื่อเจ็บไหม ?

เจ็บเล็กน้อย ระดับความเจ็บคล้ายกับการฉีดโบท็อกบริเวณใบหน้า เรื่องความเจ็บนี้ทางคลินิกมีบริการแปะยาชาฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายเพิ่มอยู่แล้ว ซึ่งคนไข้บางท่านก็ไม่แปะยาชาเพราะว่าเจ็บไม่มาก พอทนได้


โบท็อกลดเหงื่อฉีดแล้วเห็นผลทันทีไหม ?

หลังฉีดจะยังไม่เห็นผลทันที ต้องรอตัวยาโบท็อกทำงานประมาณ 1-2 สัปดาห์จึงจะเริ่มรู้สึกได้ว่าเหงื่อออกลดลง


โบท็อกลดเหงื่อ ต้องพักฟื้นหลังทำไหม ?

ไม่ต้องพักฟื้นค่ะ โดยทั่วไปแล้วหลังฉีดจะมีเพียงรอยเข็มเป็นจุดสีแดงเล็กๆกระจายบริเวณที่ฉีดและมีอาการระบมได้บ้าง ไม่ค่อยเกิดรอยเขียวช้ำและแทบไม่พบอาการบวม


โบท็อกลดเหงื่อก่อนทำต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

  • ในคนที่จะเข้ารับบริการโบท็อกลดเหงื่อรักแร้ แนะนำให้ใส่เสื้อแขนกุดหรือชุดที่สามารถเปิดเผยผิวบริเวณใต้วงแขนได้สะดวก เพื่อเตรียมพร้อมแปะยาชาและทำหัตถการ
  • คนที่จะเข้ารับบริการโบท็อกลดเหงื่อบริเวณอื่น เช่น มือเท้า ไม่มีการเตรียมตัวเป็นพิเศษ สามารถเข้ามาที่คลินิกและรับบริการได้เลย

โบท็อกลดเหงื่อหลังทำต้องดูแลอย่างไร ?

  • โบท็อกถูกสลายได้ด้วยความร้อน หลังทำโบท็อกแนะนำให้หลีกเลี่ยงความร้อนสูง เช่น การออกกำลังกายอย่างเข้มข้น เช่น การเล่นคาร์ดิโอ หรือการเข้าซาว์น่าอบตัว
  • ในคนที่จะเข้ารับบริการโบท็อกลดเหงื่อที่มือ หลีกเลี่ยงการถือ/ประคองของร้อน เช่น หลีกเลี่ยงการถือแก้วชากาแฟร้อนๆ

‘ เรื่องเหงื่อแก้ได้ ’ เรียกความมั่นใจคืนกลับมาด้วยโบท็อกลดเหงื่อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *