ทำไมฉีดฟิลเลอร์แล้วต้องขูดออก ?

ขูด filler

ทำไมฉีดฟิลเลอร์แล้วต้องขูดออก ?

ฟิลเลอร์แท้หลังฉีดสามารถสลายไปเองตามธรรมชาติ ไม่ต้องนวดหรือทำอะไรช่วย ที่สำคัญคือไม่ต้องขูดออกก็หายไปเองอยู่แล้ว โดยฟิลเลอร์แท้กว่าจะสลายตัวจนหมดใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี ลักษณะการสลายคือเนื้อฟิลเลอร์ที่เคยอิ่มฟูจะค่อยๆยุบแบนลง เนื้อนิ่มลง และปริมาณลดลงไปเรื่อยๆจนหมด ไม่มีการไหลหรือเคลื่อนที่ของเนื้อฟิลเลอร์เด็ดขาด

สลายฟิลเลอร์

ถ้าฉีดฟิลเลอร์มาแล้วเป็นก้อนแก้ไขได้ไหม ?

ฉีดฟิลเลอร์มาแล้วผลลัพธ์ไม่เหมือนที่คิดไว้ ไม่ว่าจะผิดทรง ไม่เข้ากับใบหน้า หรือเป็นก้อน พีซคลินิกสามารถให้การแก้ไขได้โดยการฉีดยาสลาย โดยมีข้อแม้ว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดยาสลายได้ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เนื่องจากหากเป็นฟิลเลอร์ปลอมหรือซิลิโคนเหลว ตัวยาสลายไม่สามารถย่อยซิลิโคนได้จึงแก้ไขไม่ได้

แก้ไขฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์แท้มีกี่ยี่ห้อ ?

ฟิลเลอร์แท้มีในปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อมาก ตัวอย่างยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เป็นที่รู้จัก ได้มาตรฐาน และผ่าน อย. มีประมาณ 6 ยี่ห้อ เช่น:

 1. Restylane
 2. Juvederm
 3. Belotaro
 4. Neuramis
 5. Yvoire
 6. E.P.T.Q.
ยี่ห้อฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร ?

ขออธิบายถึงจุดเหมือนกันก่อน ฟิลเลอร์ทุกยี่ห้อมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือสารข้างในฟิลเลอร์จะเป็นไฮยารูลอน (Hyaluronic acid) บริสุทธิ์ 100% ไม่มีสารแปลกปลอมอื่นเจือปน

ส่วนจุดต่างกันในแต่ละยี่ห้อคือ

 1. กระบวนการผลิตสารไฮยารูลอนและแหล่งที่มาของสารตั้งต้น
 2. กระบวนการดัดแปลงโมเลกุลไฮยารูลอนจนกลายเป็นเนื้อฟิลเลอร์พร้อมฉีด
 3. ปริมาณไฮยารูลอนในแต่ละยี่ห้อและแต่ละรุ่นของฟิลเลอร์เข้มข้นไม่เท่ากัน
ความแตกต่างของฟิลเลอร์

รายละเอียดเหล่านี้ทำให้เนื้อฟิลเลอร์แต่ละชนิดต่างกันและกลายเป็นจุดเด่นของแต่ละยี่ห้อ จึงเหมาะกับการฉีดบริเวณที่แตกต่างกัน ซึ่งคุณหมอที่พีซคลินิกจะทราบข้อมูลตรงนี้ดีจึงสามารถเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่เหมาะสมเพื่อให้ผลลัพธ์ที่สวยงามได้


ฟิลเลอร์ปลอมมีกี่แบบ ?

ฟิลเลอร์ปลอมมีสองแบบคือ

 1. เป็นซิลิโคน 100% 
 2. เป็นฟิลเลอร์แท้ผสมกับซิลิโคน

หากคนไข้ฉีดสารเติมเต็มประเภทนี้มาเมื่อเวลาผ่านไปเนื้อฟิลเลอร์จะสลายไม่หมดหรือบางคนไม่สลายเลย เพราะซิลิโคนที่ผสมอยู่ในเนื้อฟิลเลอร์ไม่สามารถย่อยสลายได้

อีกลักษณะสำคัญคือเนื้อฟิลเลอร์ที่ฉีดมาจะยังคงแข็งนูนอยู่ตลอด ในบางคนยิ่งเวลาผ่านไปแทนที่เนื้อจะนิ่มลงกลับแข็งขึ้นกว่าตอนฉีดใหม่ๆเสียอีก ลักษณะก้อนแข็งแบบนี้แบบนี้เกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถย่อยสลายสารแปลกปลอมได้จึงสร้างพังผืดมาโอบล้อมเจ้าสารซิลิโคนไว้ เนื้อผิวบริเวณนั้นจึงกลายเป็นก้อนแข็งนั่นเอง

ฟิลเลอร์ปลอมดูยังไง

ฟิลเลอร์เกาหลีคือฟิลเลอร์ปลอมไหม ? สลายหมดหรือเปล่า ?

ฟิลเลอร์เกาหลีแท้ที่ได้มาตรฐาน ฉีดแล้วปลอดภัย สลายได้ 100% มีอยู่ค่ะ เช่น Neuramis, Yvoire, E.P.T.Q. ส่วนฟิลเลอร์ปลอมนั้นมีทุกยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นของปลอมเลียนแบบยี่ห้อเกาหลีหรือยี่ห้อฝรั่งก็พบได้เรื่อยๆ ส่วนใหญ่คนไข้จะทราบว่าโดนฉีดของปลอมไปก็ในวันที่เกิดปัญหาเสียแล้ว


ฟิลเลอร์หาซื้อได้ตามร้านขายยาหรือเซลล์ขายยาทั่วไปจริงไหม ?

ไม่จริง ฟิลเลอร์ต้องซื้อขายผ่านบริษัทผู้นำเข้าเท่านั้นจึงจะเป็นฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. ปลอดภัย ซึ่งฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อจะมีบริษัทนำเข้าเพียงหนึ่งบริษัทเท่านั้นต่อหนึ่งประเทศ ​ดังนั้นคลินิกทั่วประเทศจะต้องซื้อจากบริษัทเดียว และทางบริษัทจะมีประวัติการซื้อขายเพื่อเป็นหลักฐานยืนยันว่าคลินิกนั้นซื้อยาแท้ได้มาตรฐานไปใช้

ฟิลเลอร์แท้เช็คยังไง

ฟิลเลอร์แต่ละคลินิกต่างกันตรงไหน ?

การฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงามและน่าพึงพอใจ ขึ้นกับ 3 ปัจจัยนี้เป็นสำคัญ ได้แก่ ตัวยา ฝีมือหมอ และตัวคนไข้

 1. ตัวยาต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ได้มาตรฐาน

เพราะฟิลเลอร์แท้ได้มาตรฐาน ตัวยาคือไฮยารูลอนโมเลกุลละเอียดมาก หลังฉีดไปบนผิวคุณหมอจะสามารถปั้นกำหนดทรงและเกลี่ยให้เรียบเนียนได้ อีกทั้งยังสามารถคาดเดาความอิ่มฟูของเนื้อฟิลเลอร์ได้ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดูสวยเป็นธรรมชาติที่สุด

 1. คุณหมอมีความเชี่ยวชาญ

การฉีดฟิลเลอร์เป็นงานค่อนข้างละเอียด โดยคุณหมอจะค่อยๆฉีดปั้นทรงและเกลี่ยเนื้อฟิลเลอร์ให้เนียนสวย ซึ่งคนไข้แต่ละท่านผิวหนาบางไม่เท่ากัน คุณหมอที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านการฉีดปรับรูปหน้าจะเลือกฉีดยาได้ถูกชั้นและฉีดในปริมาณที่เหมาะสม ผลลัพธ์จึงจะออกมาเรียบเนียน ไม่ปูดเป็นก้อน

 1. ตัวคนไข้

ก่อนฉีดควรจะมีการพูดคุยปรึกษาถึงความกังวลใจของคนไข้ เพื่อให้แพทย์ประเมินว่าจุดที่คนไข้กังวลควรจะแก้ไขด้วยวิธีการไหนและตัวยาอะไร ต้องเลือกใช้ตัวยาที่เหมาะสมในแก้ปัญหาอย่างตรงจุดจึงจะให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ตัวอย่างทั่วไป เช่น รอยย่นต้องฉีดโบท็อก ส่วนร่องลึกต้องเติมฟิลเลอร์ แต่บางจุดจะมีข้อยกเว้นพิเศษซึ่งรายละเอียดเหล่านี้คุณหมอจะเป็นคนให้คำแนะนำแก่คนไข้ตอนปรึกษา

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

จะรู้ได้อย่างไรว่าสารที่ฉีดมาเป็นฟิลเลอร์หรือซิลิโคน ?

จริงๆแล้วต้องส่งชิ้นเนื้อให้แลปตรวจสอบจึงจะทราบแน่ชัดว่าสารเติมเต็มที่ฉีดมาเป็นฟิลเลอร์แท้ ซิลิโคน หรือสารเหลวชนิดอื่น ก่อนจะถึงขั้นส่งตรวจชิ้นเนื้อ ในหลายๆครั้งคุณหมอก็สามารถแยกได้โดยดูจากประวัติการฉีดและการตรวจร่างกายบริเวณที่ฉีดสารเติมเต็มมา

หากประวัติการฉีดสารเติมเต็มเข้าได้กับข้อต่างๆดังต่อไปนี้จะเพิ่มความน่าสงสัยว่ามีโอกาสโดนฉีดซิลิโคนเหลวให้แล้วล่ะ

 • ฉีดโดยหมอกระเป๋า หรือฉีดกับคนรู้จักที่ไม่มีหลักฐานว่าเป็นแพทย์
 • ฉีดในสถานที่อื่นที่ไม่ใช่คลินิกความงาม คลินิกผิวหนัง หรือโรงพยาบาล
 • ฉีดในราคาถูกมาก ถูกกว่าราคามาตรฐานคลินิกทั่วไป ไม่ว่าอีกฝ่ายจะให้เหตุผลเรื่องราคาอย่างไรก็ตาม
 • จำยี่ห้อยาที่ฉีดไม่ได้หรือไม่รู้เลยว่าฉีดยาอะไรไปบ้าง 
 • ตอนฉีดเห็นแต่เข็มยา ไม่เห็นกล่องยาหรือเอกสารแสดงข้อมูลตัวยาเลย
 • สารเติมเต็มที่ฉีดมาอยู่ได้นานมากกว่า 5 ปี ถึงจะฉีดมาแล้วหลายปียังคงสลายไม่หมดหรือไม่สลายเลย
 • หลังฉีดผ่านไปหลายปีพบว่าเนื้อฟิลเลอร์แข็งขึ้นกว่าก่อนฉีด ไม่นิ่มเหมือนตอนฉีดใหม่ๆ
 • เมื่อเวลาผ่านไป รูปทรงของฟิลเลอร์เปลี่ยนหรือเนื้อฟิลเลอร์เคลื่อนที่ เช่น ฉีดดั้งจมูกตอนแรกโด่งสวย เมื่อผ่านไปหลายปีฟิลเลอร์เริ่มไหลแบะออกด้านข้างจมูก หรือตอนแรกฉีดเติมเนื้อแก้ม เมื่อเวลาผ่านไปรู้สึกฟิลเลอร์ไหลมาอยู่บริเวณคางหรือกรามแทน

วิธีป้องกันไม่โดนหลอกขายฟิลเลอร์ปลอม ?

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตสถานประกอบการถูกต้องตามหลัก
 • เลือกคลินิกที่มีชื่อเสียงดี ไม่มีประวัติฉีดฟิลเลอร์ปลอมหรือสารเหลว อย่าเสี่ยงดวงกับคำว่าเคสฟิลเลอร์มีปัญหาแค่ไม่กี่เคสเอง ‘เราไม่น่าโชคร้ายหรอก’ พีซคลินิกขอย้ำเตือนอีกครั้งว่าฟิลเลอร์แท้ถ้าฉีดแล้วไม่ถูกใจยังไงก็แก้ได้ เจอฟิลเลอร์ปลอมครั้งเดียวเสียใจไปทั้งชีวิต
 • มองหาใบรับรองการซื้อขายจากบริษัทนำเข้าฟิลเลอร์ โดยทั่วไปคลินิกมักจะตั้งโชว์ในบริเวณที่คนไข้เห็นได้ง่าย
 • ราคาเป็นอีกส่วนที่ช่วยคัดกรองได้แต่ไม่เสมอไป ราคาที่ถูกเกินไปอาจมีต้นทุนอื่นแฝงอยู่
ฉีดฟิลเลอร์พัทยา

คุณหมอที่ Peace Clinic เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้า และยึดมั่นในการให้การรักษาด้วยความเข้าใจ ใส่ใจ และจริงใจกับคนไข้ทุกเคส รวมถึงใช้ยาที่ได้มาตรฐานทุกตัว จึงนำไปสู่ผลลัพธ์ที่สวยถูกใจและอยู่ภายใต้ความปลอดภัย

อ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้อง:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *