วิธีเช็คฟิลเลอร์แท้ ยี่ห้อ Restylane และ Neuramis

เลือกอ่าน:


เนื่องจากปัจจุบันมีฟิลเลอร์ปลอมแปลงจำนวนมาก ทั้งจำหน่ายในคลินิกและตามร้านค้าทั่วไป ในบทความนี้ Peace clinic ต้องการนำเสนอข้อมูลฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐานให้แก่คนไข้ที่ต้องการยาแท้ ฉีดแล้วปลอดภัย ไม่เกิดอันตรายทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อให้คนไข้มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกรับบริการปรับรูปหน้า

พีซคลินิกอยากให้คนพัทยาสวยขึ้นอย่างปลอดภัย

วิธีเช็คฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อ Restylane 

ในรูปตัวอย่างเป็นฟิลเลอร์ Restylane รุ่น LYFT นำเข้าจากประเทศสวีเดน

 • ตัวกล่องด้านหน้า ที่มุมขวาบนมีสติกเกอร์สีเงินของบริษัท Galderma แสดง QR code, เลข Lot no., และวันเดือนปีที่ผลิต สามารถใช้แอพ ezTracker ในการแสกน QR code เพื่อตรวจสอบรายละเอียดของตัวฟิลเลอร์ได้ (เมื่อแสกนแล้วจะขึ้นแบบในรูปด้านล่าง)
 • ด้านข้างกล่องอีกฝั่ง มีแถบสีขาวระบุเลข Lot no. และวันเดือนปีที่หมดอายุ
 • ตัวกล่องด้านหลังระบุรายละเอียดฉลากยาและเอกสารตัวยาเป็นภาษาไทย 
 • หลังแกะกล่อง ด้านในมีเอกสารกำกับยาเป็นภาษาไทยเช่นเดียวกัน
 • ภายในกล่อง ตัวหลอดฟิลเลอร์ถูกบรรจุไว้ในแพ็คเกจที่ Sterile ไว้ ประกอบไปด้วยหลอดฟิลเลอร์และเข็ม
 • ที่ตัวหลอดฟิลเลอร์มีสติกเกอร์แสดงยี่ห้อ Restylane รุ่น LYFT, เลข Lot no., และวันเดือนปีที่หมดอายุ
 • ดังนั้นจะมีจุดแสดงเลข Lot no. ของฟิลเลอร์หลอดนั้นทั้งหมด 3 จุด ทั้งสามจุดต้องแสดงเลขตรงกัน และสามารถนำเลขนี้ไปตรวจสอบได้ว่ามีจริงหรือไม่ เป็นของแท้หรือปลอม โดยการโทรสอบถามที่บริษัท Galderma โทร +66 2 023 1800 
ฟิลเลอร์ restylane

นอกจากนี้ยังมีอีกวิธีตรวจสอบว่าคลินิกนั้นได้ซื้อฟิลเลอร์จากบริษัทยาโดยตรงหรือไม่ โดยการเข้าไปที่เว็บไซต์ของบริษัทกัลเดอร์ม่าไทยแลนด์ ซึ่งเป็นบริษัทนำเข้าฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane ของแท้แต่เพียงผู้เดียว คลิก!

เมื่อเลื่อนไปด้านล่างสุดของเว็บไซต์จะมีช่องให้ค้นหาชื่อคลินิกและโรงพยาบาล ซึ่งเว็บไซต์จะแสดงผลเฉพาะคลินิกที่ซื้อฟิลเลอร์จากบริษัทโดยตรงเท่านั้น

วิธีเช็คฟิลเลอร์ของแท้ยี่ห้อ Neuramis

ในรูปตัวอย่างเป็นฟิลเลอร์ Neuramis รุ่น Deep กล่องสีดำแบบไม่มียาชา นำเข้าจากประเทศเกาหลี

 • ด้านข้างกล่องมีสติกเกอร์สีขาวระบุ QR code, รายละเอียดภาษาไทยเกี่ยวบริษัท Medyceles และเลขใบอนุญาตนำเข้ายาฉีด สามารถใช้กล่องโทรศัพท์แสกน QR code ได้เลย เมื่อแสกนแล้วต้องขึ้นรายละเอียดฟิลเลอร์และเลข Lot no. เป็นภาษาไทยแบบในรูปด้านล่าง
 • ด้านข้างกล่องอีกฝั่ง มีแถบสีขาวระบุเลข Lot no., วันเดือนปีที่ผลิต, และวันเดือนปีที่หมดอายุ
 • หลังแกะกล่อง ด้านในมีเอกสารกำกับยาเป็นภาษาไทยเช่นเดียวกัน
 • ภายในกล่อง ตัวหลอดฟิลเลอร์ถูกบรรจุไว้ในแพ็คเกจที่ Sterile ไว้ ประกอบไปด้วยหลอดฟิลเลอร์และเข็ม
 • ที่ตัวหลอดฟิลเลอร์แสดงยี่ห้อ Neuramis และเลข Lot no.
 • ดังนั้นจะมีจุดแสดงเลข Lot no. ของฟิลเลอร์หลอดนั้นทั้งหมด 3 จุด ทั้งสามจุดต้องแสดงเลขตรงกัน และสามารถนำเลขนี้ไปตรวจสอบได้ว่ามีจริงหรือไม่ เป็นของแท้หรือปลอม โดยการโทรสอบถามที่บริษัท Medyceles โทร 02-117-9151
ฟิลเลอร์เกาหลี

ข้อดีของการเลือกฉีดฟิลเลอร์แท้ ที่เหนือกว่าฟิลเลอร์ปลอม ?

 1. ข้อดีระยะสั้นคือ หลังฉีดจะเห็นได้เลยว่าผลลัพธ์สวยกว่า เพราะยาแท้เป็น hyaluronic บริสุทธิ์ 100% โมเลกุลเล็กละเอียด เนื้อนิ่ม ทำให้ฉีดแล้วเกลี่ยได้เนียนสวยกว่า สัมผัสแล้วไม่เป็นก้อนนูนแข็ง
 2. ข้อดีระยะกลางคือ เมื่อเวลาผ่านไปผลลัพธ์จะสวยคงรูปและยิ่งเนียนเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่ไหลหรือย้ายที่
 3. ข้อดีระยะยาวคือ ยาจะค่อยๆสลายไปเองตามธรรมชาติโดยไม่ก่อให้เกิดผังผืด และเมื่อฟิลเลอร์สลายไปหมดแล้ว ใบหน้าจะกลับมาเป็นเหมือนก่อนเติมฟิลเลอร์ ไม่มีเบี้ยวผิดรูป
 4. หลังฉีดฟิลเลอร์ไปแล้วหากไม่ชอบผลลัพธ์ก็สามารถแก้ไขได้ง่ายมาก คือการฉีดยาสลายก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดหรือขูดออก

ข้อดีของฟิลเลอร์ปลอม ที่เหนือกว่าฟิลเลอร์แท้ ?

มีเพียงข้อเดียวคือ ราคาถูกกว่า 

Filler ยี่ห้อไหนทำให้หน้าเน่า ?

หลายท่านน่าจะเคยได้ยินข่าวคนไข้หน้าเน่าจากการฉีดฟิลเลอร์ ต้องทำการแก้ไขโดยการผ่าตัดขูดออกและสุดท้ายลงเอยที่ใบหน้าผิดรูปไป สาเหตุที่ฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าอักเสบติดเชื้อ บวมแดงผิดรูป มักเกิดจาก

 1. การฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดทำให้เส้นเลือดอุดตัน ขาดเลือดไปเลี้ยงเนื้อเยื่อส่วนนั้นจึงเกิดการอักเสบและเน่า สามารถป้องกันปัจจัยนี้ได้โดยการเลือกผู้ฉีดที่เป็นแพทย์และเชี่ยวชาญด้านการฉีดปรับรูปหน้า หมอกระเป๋าไม่ใช่แพทย์จึงไม่มีความรู้กายวิภาคเส้นเลือด
 2. เกิดจากสารที่ใช้ฉีดเป็นฟิลเลอร์ปลอมหรือมีสารอื่นเจือปนในเนื้อยา ไม่ใช่ hyaluronic บริสุทธิ์ ตัวสารแปลกปลอมจะไปกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการต่อต้านและกลายเป็นอาการอักเสบตามมา ปัจจัยนี้พบได้บ่อยเนื่องจากปัจจุบันใช้ฟิลเลอร์ปลอมกันอย่างแพร่หลาย

Filler หิ้ว ยาหิ้ว เป็นฟิลเลอร์ของแท้ไหม ?

ยาที่ได้รับการรับรองจากอ.ย.​ มีแค่แหล่งเดียวคือยาจากบริษัทผู้นำเข้าเท่านั้น ซึ่งผ่านการตรวจสอบแล้วว่าภายในหลอดบรรจุยาที่มีส่วนประกอบตามฉลากจริง ไม่มีสารอื่นเจือปน หากพบปัญหาจากการใช้ยาแท้สามารถส่งเรื่องเข้าบริษัทเพื่อร้องเรียนหรือรับการดูแลได้ ส่วนยาที่ไม่ได้รับการรับรองจากอ.ย.​ ไม่มีใครทราบว่าเนื้อยาภายในหลอดนั้นเป็นสารอะไรบ้าง ปลอดภัยหรือไม่ และหากเกิดปัญหาจากการใช้ยาก็ไม่มีหน่วยงานไหนรับรอง

Peace Clinic แนะนำให้คนไข้เลือกปรับรูปหน้ากับสถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ ได้รับการรับรองจากบริษัทยาว่าใช้ฟิลเลอร์แท้ และให้การรักษาโดยคุณหมอที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ เพื่อผลลัพธ์ที่สวยถูกใจและปลอดภัยไร้ผลข้างเคียง