ความจริงของ Ulthera Vs Thermage

สุดยอดเครื่องยกกระชับอย่างเครื่องอัลเทอร่า (Ultherapy SPT) VS เครื่องเทอมาจ (Thermage FLX) ปัจจุบันมีให้บริการตามโรงพยาบาลและคลินิกผิวหนังชั้นนำ สองเครื่องนี้ดียังไง? หลักการทำงานเหมือนหรือต่างกันอย่างไร? ทำเครื่องไหนดีกว่า? ทำเครื่องไหนคุ้มกว่า? พีซคลินิกรวบรวมข้อเท็จจริงของแต่ละหัวข้อมาให้แล้วค่า เลื่อนลงไปอ่านต่อกันเลยค่ะ

จากตารางด้านบนจะเห็นได้ว่าคลื่นพลังงานและหลักการทำงานของ Thermage และ Ulthera แตกต่างกันอย่างชัดเจน

เทอมาจ Thermage

หลักการ:

เมื่อคุณหมอกดยิงพลังงาน พลังงาน RF จากหัวเครื่อง Thermage จะแผ่กระจายจากผิวหนังชั้นบนลงล่างโดยแผ่ลงไปได้ลึกที่สุดคือ 4.3 มิลลิเมตร โดยทั่วไปพลังงานจะแผ่ไปโดนทั้งชั้นไขมันและชั้นกล้ามเนื้อ SMAS ซึ่งทั้งสองชั้นนี้อยู่ติดกันโดยที่ชั้นไขมันอยู่ด้านบนและชั้นกล้ามเนื้ออยู่ด้านล่าง โดยพลังงานกระจายอยู่ในชั้นไขมันมากกว่าและแผ่ไปถึงชั้น SMAS ลดลงมาตามลำดับเพราะชั้นไขมันอยู่บนกว่าจึงโดนพลังงานมากกว่า ผลลัพธ์จึงเน้นการสลายไขมันและช่วยยกกระชับได้บางส่วน เหมาะกับคนที่หน้าหย่อนและแก้มเยอะ


ข้อดี

 • Thermage เหมาะกับคนที่มีเนื้อไขมันเยอะและต้องการกำจัดไขมันบริเวณนั้นให้หายไปชัดเจน เช่น เป็นคนมีแก้มและอยากลดแก้ม เมื่อโดนพลังงานความร้อนจาก Thermageสลายไขมันแก้มไป หลังทำแก้มจะเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด
 • ในคนที่มีไขมันปานกลาง การทำ Thermage สามารถช่วยทั้งยกกระชับและลดไขมัน ทำแล้วคุ้มเพราะทำทีเดียวได้ประโยชน์สองอย่างเลย

ข้อควรระวัง

 • ในคนที่มีชั้นไขมันที่หนามากจะทำให้ชั้นกล้ามเนื้ออยู่ลึกกว่าปกติ พลังงานจากเครื่อง Thermage อาจแผ่กระจายไปถึงแค่ชั้นไขมันและแผ่ลงไปไม่ถึงชั้นกล้ามเนื้อ SMAS ทำให้ไม่เห็นผลเรื่องการยกกระชับเท่าไหร่

คนที่มีไขมันบนใบหน้าน้อยอยู่แล้วหรือคนหน้าตอบ หากเลือกทำ Thermage เพื่อต้องการยกกระชับ หลังทำแม้ผิวจะตึงยกขึ้นแต่ใบหน้าจะตอบมากกว่าเดิมเพราะไขมันหายไป อาจทำให้ใบหน้าดูมีอายุมากขึ้นแทนที่จะดูเด็กลง


 

อัลเทอร่า Uthera

หลักการ:

เมื่อคุณหมอกดยิงพลังงาน 1 ครั้งพลังงาน Ultrasound จากหัวเครื่องจะกระโดดลงไปที่ชั้นความลึกที่ตั้งไว้ระดับเดียวเท่านั้น  ซึ่งสามารถเลือกได้สามระดับความลึก ได้แก่  1.5, 3.0และ 4.5 มิลลิเมตร ดังนั้นในการยิง Uthera คุณหมอสามารถเลือกได้ว่าจะยิงให้พลังงานโดนแค่กล้ามเนื้อ SMAS เท่านั้น ไม่ยุ่งกับชั้นไขมันก็สามารถทำได้ หรือจะแบ่งไลน์พลังงานจำนวนหนึ่งให้ยิงโดนชั้นกล้ามเนื้อ SMAS และอีกจำนวนหนึ่งให้ยิงโดนชั้นไขมัน ก็สามารถทำได้เช่นกัน


ข้อดี

 • Ulthera เป็นเครื่องเดียวที่สามารถตอบโจทย์คนที่ผิวหย่อนและต้องการยกกระชับโดยเก็บไขมันแก้มไว้ โดยไม่ต้องกังวลว่าทำแล้วจะหน้าตอบ เพราะเทคโนโลยีของเครื่องสามารถเลือกที่จะไม่ให้พลังงานโดนชั้นไขมันได้
 • ในคนที่ต้องการทั้งผลลัพธ์ยกกระชับและลดไขมัน Ulthera ก็สามารถทำได้ดี แถมสามารถกำหนดได้ด้วยว่าอยากแบ่งพลังงานไปเน้นสลายไขมันมากน้อยแค่ไหน กี่ไลน์บ้าง

ข้อควรระวัง

 • คนไข้แต่ละท่านโครงสร้างหน้าไม่เหมือนกัน ชั้นไขมันหนาไม่เท่ากัน ชั้นกล้ามเนื้อ SMAS อยู่ลึกไม่เท่ากัน Ulthera ต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงจะได้ผลลัพธ์แม่นยำตามที่กล่าวข้างต้น

พูดถึงความแตกต่างของทั้งสองเครื่องแล้ว มาดูความเหมือนของสองเครื่องนี้บ้าง

 • เป็นเครื่องยกกระชับไม่ต้องฉีดเหมือนกัน หลังทำจึงไม่มีรอยเขียวหรือรอยเข็ม
 • ความรู้สึกขณะทำจะรู้สึกร้อนและเจ็บบ้างเล็กน้อยเ
 • ใช้เวลาทำทั้งหมด 4 ชั่วโมงโดยแบ่งเป็นการแปะยาชาก่อนทำ 2 ชั่วโมงและยิงพลังงานอีก 2 ชั่วโมง
 • หลังทำเห็นผลว่าหน้าเล็กหน้ายกทันทีประมาณ 30% และจะเห็นผลเต็มที่ 100% ตอนครบสามเดือน
 • ทำเพียงครั้งเดียวผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-2 ปี
 • รวมถึงค่าใช้จ่ายในการทำก็ใกล้เคียงกันอยู่ที่หลักหมื่น 30,000-80,000 บาท
 • ไม่ควรทำในคนไข้ที่เป็นโรคหัวใจ คนที่ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ คนท้อง คนที่กำลังให้นมบุตร หรือคนที่มีเหล็กฝังอยู่ในบริเวณที่ต้องการทำเครื่องยกกระชับ (Metal Implant)

สรุปว่า Ulthera vs Thermage เครื่องไหนดีกว่า​ ?

จริงๆแล้วหนึ่งคนสามารถเลือกทำทั้งสองเครื่องได้เลย เพราะทั้งสองเครื่องมีหลักการและให้ผลลัพธ์ที่ต่างกัน แต่ถ้าคนไข้จำเป็นต้องเลือกเครื่องใดเครื่องหนึ่ง พีซคลินิกขอแนะนำให้คนไข้เลือกเครื่องตามผลลัพธ์ที่ต้องการ โดยดูเรื่องของไขมันเป็นหลัก

 • หากไม่ต้องการสลายไขมัน คนไข้ต้องทำเครื่อง Ulthera เท่านั้นจึงจะให้ผลลัพธ์ที่คนไข้ต้องการได้
 • หากต้องการสลายไขมันพร้อมยกกระชับ คนไข้สามารถเลือกทำได้ทั้ง Ulthera และ Thermage เลย ในส่วนนี้คุณหมอจะให้คำแนะนำและคุยรายละเอียดของเครื่องในวันที่คนไข้เข้ามาปรึกษาที่คลินิก

จะรู้ได้อย่างไรว่าหน้าเรามีไขมันเยอะไหม​​ ?

วิธีเช็คเบื้องต้นอย่างง่ายคือให้คนไข้เอานิ้วโป้งและนิ้วชี้หนีบเนื้อบริเวณนั้นขึ้นมา ลักษณะคล้ายกับการหยิก ถ้าหนีบแล้วเนื้อขึ้นมาเป็นก้อนหนาๆ แสดงว่าเรามีไขมันเยอะ ถ้าหนีบแล้วเป็นเนื้อแบนๆ แสดงว่าเราไขมันน้อยหรือที่ภาษาชาวบ้านเรียกกว่า ‘มีแต่หนัง’

ถ้าลองเช็คเองแล้วก็ยังไม่แน่ใจว่าสรุปเราไขมันเยอะไหม ทำเครื่องไหนดี สามารถทักไลน์และส่งรูปหน้าตรงมาปรึกษาแอดมินได้เลยค่า แอดมินช่วยให้คำปรึกษาได้ แต่วิธีประเมินที่ดีที่สุดคือเข้ามาพบคุณหมอค่ะ คุณหมอจะสามารถตรวจผิวได้แม่นยำกว่า รวมถึงคุณหมอจะเป็นคนแนะนำให้ว่าใบหน้าของเราหรือจุดที่เรากังวลนั้นต้องใช้พลังงานทั้งหมดที่ช็อตหรือกี่ไลน์จึงจะเห็นผลดี

โปรโมชั่น

ดูโปรโมชั่นอื่นๆ คลิก

8 thoughts on “ความจริงของ Ulthera Vs Thermage

 1. LewisEmupe says:

  Hey there! This is kind of off topic but I need some advice from an established blog. Is it tough to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure things out pretty fast. I’m thinking about making my own but I’m not sure where to begin. Do you have any tips or suggestions? Thanks
  cloudbet opinie

 2. pura vive says:

  I luckily stumbled upon this brilliant site earlier this week, they provide great info for members. The site owner excels at informing the community. I’m impressed and hope they continue their magnificent service.

 3. Earnestunlow says:

  Heya! I’m at work surfing around your blog from my new iphone! Just wanted to say I love reading through your blog and look forward to all your posts! Keep up the outstanding work!
  online.casino canada

 4. Earnestunlow says:

  Right here is the perfect webpage for everyone who would like to find out about this topic. You realize a whole lot its almost tough to argue with you (not that I really will need to…HaHa). You certainly put a new spin on a subject that has been discussed for years. Great stuff, just great!
  booi cassino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *