ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ด้วยตัวยาสูตรเข้มข้น

 มีคนอ่านบทความนี้แล้ว : 245 ครั้ง
วันที่อัพเดตล่าสุด : 17 September 2021

ลงทะเบียนรับสิทธิ์ลด ON TOP 10%
สำหรับโบท็อกทุกยี่ห้อ

  โบท็อกคืออะไร ? โบท็อกทำให้กล้ามเนื้อตายจริงหรือไม่ ?

  โบท็อกคือสาร botulinum toxin ที่สกัดจากธรรมชาติ สารโบท็อกนี้เมื่อจับกับกล้ามเนื้อจะทำให้กล้ามเนื้อหยุดทำงาน ริ้วรอยต่างๆบนใบหน้าเกิดจากการหดตัวของกล้ามเนื้อที่มากเกินไป เมื่อฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อเหล่านั้นให้คลายตัว ริ้วรอยจึงหายไป ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยที่หน้าผาก ขมวดคิ้ว หางตา เมื่อกล้ามเนื้อกรามหยุดทำงาน ขนาดของกรามจะลีบเล็กลงทำให้ใบหน้าดูเรียวขึ้น เมื่อครบอายุโบท็อกจะสลายไปเองและกล้ามเนื้อจะค่อยๆกลับมาทำงานและมีขนาดเท่าเดิมก่อนฉีด 

  เลือกอ่าน:

  ฝ้าคืออะไร ?

  ฝ้าหรือชื่อภาษาอังกฤษคือ Melasma เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากเกินปกติ จึงสร้างเม็ดสีปริมาณมากผิดปกติและเกิดเป็นจุดสีน้ำตาลขึ้นใต้ผิวหนัง ฝ้าเป็นโรคที่ไม่อันตรายและไม่มีโอกาสกลายเป็นมะเร็ง ผลจากฝ้าที่ทำให้คนไข้กังวลที่สุดคือมองดูแล้วไม่สวยงาม ไม่มั่นใจในการใช้ชีวิต ปัจจุบันนี้ยังถือว่าฝ้าเป็นสิ่งที่รักษายากและใช้เวลานาน ต้องอาศัยความอดทนและความเชื่อมั่นของคนไข้เพื่อให้การรักษาสำเร็จได้

  ฝ้าเกิดจากอะไร ?

  • แสงแดด
   รังสียูวีเป็นตัวการสำคัญที่สุด เซลล์สร้างเม็ดสีเมื่อโดนกระตุ้นด้วยรังสียูวีจะทำงานมากขึ้น ทำให้สร้างเม็ดสีมากผิดปกติและมองเห็นเป็นฝ้าและรอยดำต่างๆ
  • พันธุกรรม
   ลักษณะผิวหนังของแต่ละคนถูกถ่ายทอดมาจากพ่อและแม่ผ่านทางพันธุกรรม ดังนั้นคนที่มีพ่อแม่เป็นฝ้า ย่อมจะเป็นฝ้าได้ง่ายกว่าคนทั่วไป
  • เชื้อชาติ
   มีผลวิจัยมาแล้วว่าคนเชื้อชาติเอเชียเป็นฝ้ามากกว่าคนยุโรป ในคนไทยเหมือนกัน คนเชื้อชาติอีสานจะเป็นฝ้ามากกว่าคนจากพื้นที่อื่น
  • เพศและฮอร์โมน
   ฮอร์โมนเพศหญิงทำให้มีแนวโน้มเป็นฝ้าได้ง่าย ผู้หญิงจึงเป็นฝ้ามากกว่าผู้ชาย และผู้หญิงบางคนเริ่มเป็นฝ้าช่วงตั้งครรภ์ หรือบางคนเริ่มเป็นฝ้าหลังจากเริ่มทานยาคุมกำเนิด
  • โรคประจำตัวและยาที่ใช้
   หลังทานยากันชักบางชนิดทำให้เกิดฝ้าหรือรอยดำขึ้นบริเวณใบหน้าได้

  ฝ้ากับกระเหมือนกันไหม ต่างกันอย่างไร ?

  ฝ้ากับกระคล้ายกัน ทั้งสองอย่างเกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากเกินปกติเหมือนกัน แต่เกิดจากปัจจัยกระตุ้นคนละสาเหตุกัน และเม็ดสีที่สร้างออกมาอยู่ที่คนละชั้นกัน รูปร่างหน้าตาของฝ้าและกระจึงแตกต่างกัน วิธีการรักษาจึงแตกต่างตามไปด้วย

  ทำไมฝ้าชอบเกิดบริเวณแก้ม ?

  ดังที่กล่าวข้างต้นไปว่าตัวการสำคัญในการเกิดฝ้าคือแสงแดด หากเทียบกันทั่วใบหน้า บริเวณที่โดนแสงแดดมากที่สุดคือบริเวณหน้าผาก สันจมูก และโหนกแก้ม เป็นเพราะบริเวณดังกล่าวค่อนข้างโหนกนูนจึงโดนแสงแดดกระทบมากที่สุดและทำให้เกิดฝ้าได้มากที่สุด

  ถึงจะไม่ใช่สาเหตุโดยตรง แต่เป็นปัจจัยที่พบได้บ่อยว่าไปกระตุ้นทำให้ฝ้าชัดขึ้น ได้แก่ ?

  • น้ำหอมในเครื่องสำอาง
   ในคนที่ผิวแพ้ง่ายอาจแพ้น้ำหอมหรือส่วนผสมในเครื่องสำอาง เมื่อเกิดการแพ้จะมีอาการคัน แสบ เป็นสิว เป็นรอยแดง และสุดท้ายกลายเป็นรอยดำได้
  • ยาทาชนิดอื่น
   ที่พบได้บ่อยคือยาทารักษาสิวที่มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวไวต่อแสงและกลายเป็นฝ้าดำ อีกชนิดที่พบบ่อยเช่นกันคือยาสเตียรอยด์ซึ่งคนไข้มักได้รับมาแบบไม่รู้ตัว กว่าจะรู้ตัวก็ใช้เป็นเวลานานแล้วและทำลายผิวไปมากแล้ว
  • การเสียดสี ระคายเคืองผิวหนัง
   การบีบ แคะ แกะ เกา ผิวหนังบริเวณหนึ่งซ้ำอยู่เรื่อยๆ จะไปกระตุ้นให้เซลล์เม็ดสีทำงานมากขึ้นและกลายเป็นรอยดำ หลักการเดียวกันกับรอยดำตามข้อพับหรือขาหนีบที่ถึงไม่โดนแดดก็มีสีคล้ำ การใส่หน้ากากอนามัยเสียดสีแก้มก็เป็นได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นในการล้างหน้า ทาครีม หรือการสัมผัสใบหน้า ควรทำอย่างอ่อนโยนที่สุด

  ฝ้ามีกี่ชนิด ?

  ฝ้าแบ่งได้อย่างคร่าวเป็น 2 ชนิด ได้แก่ ฝ้าตื้นและฝ้าลึก ตั้งชื่อตามความลึกของเม็ดสีที่ฝังอยู่ใต้ผิว ฝ้าทั้งสองชนิดรักษายากและใช้เวลาในการรักษาเหมือนกัน ต่างกันที่ฝ้าลึกจะพบได้บ่อยกว่าและใช้เวลารักษานานกว่า ดังนั้นหากคนไข้เป็นฝ้าลึกให้ทำความเข้าใจและรับการรักษาตามกระบวนการ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

  อัพเดท 5 ทางเลือกการรักษาฝ้าในปัจจุบัน พร้อมข้อดีและข้อเสีย ?

  ในแต่ละทางเลือกมีข้อดีข้อเสียต่างกันออกไป สิ่งที่เหมือนกันคือทุกทางเลือกล้วนต้องใช้เวลาและความต่อเนื่องในการรักษา แนวทางการรักษาฝ้าตามฉบับแพทย์ผิวหนังในปัจจุบันแนะนำให้รักษาหลายวิธีร่วมกัน จะให้ผลลัพธ์ดีและเห็นผลเร็วที่สุด

  ฝ้าแบบไหนถึงจะทาครีมแล้วหาย ?

  ฝ้าชนิดตื้น เมื่อทายาหรือครีมที่มีส่วนผสมที่ถูกต้อง ความเข้มข้นเหมาะสม และทาติดต่อกันนานเป็นระยะเวลาหนึ่งสามารถจางลงได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มรักษาด้วยตนเองเพื่อป้องกันการใช้ยาไม่ถูกวิธีแล้วกลายเป็นรอยดำกว่าเดิม

  เคยรักษาแล้วฝ้ากลับมาดำกว่าเดิม ทำอย่างไรดี ?

  หากเกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ เช่น ผิวแสบระคายเคือง หรือเกิดรอยดำฝังแน่น ไม่ว่าจะเกิดจากการรักษาด้วยวิธีไหนให้หยุดการรักษาด้วยวิธีนั้นโดยทันที จากนั้นปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินหนทางการแก้ไขต่อไป

  Melasma Clear คืออะไร มีขั้นตอนอะไรบ้าง ?

  Melasma Clear คือการฉีดยารักษาฝ้าไปที่ชั้นผิวหนังชั้นเดียวกับที่เซลล์สร้างเม็ดสีอยู่ เพื่อยับยั้งการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสี ซึ่งการฉีดครั้งหนึ่งจะลดการทำงานได้ประมาณหนึ่ง จึงต้องฉีดต่อเนื่องถึงจะเห็นผลชัดเจน ที่พีซคลินิกจะนัดคนไข้มาฉีดทุก 2 สัปดาห์ต่อเนื่องกัน

  Melasma Clear เจ็บไหม ? ใช้เวลาทำนานเท่าไหร่ ?

  ก่อนทำจะมีการแปะยาชาเป็นเวลา 40-60 นาทีเพื่อลดความเจ็บจากการฉีดให้มากที่สุด และใช้เวลาฉีดฝ้าประมาณ 30 นาที

  หลังทำ Melasma Clear จะหน้าแดงหมือนหลังเลเซอร์ไหม ?

  หลังทำจะมีรอยแดงรอยเข็มบริเวณฝ้าคล้ายกับหลังทำเลเซอร์ แต่ไม่แดงไปทั้งหน้า รอยเข็มจะจางไปเองภายใน 3-5 วันหลังทำ วันรุ่งขึ้นสามารถแต่งหน้าทาครีมได้ตามปกติ

  ทำไมคุณหมอถึงบอกว่ารักษาฝ้าแล้วห้ามเครียด ? เกี่ยวกันอย่างไร ?

  ดังคำโบราณที่ว่า “หน้าดำคร่ำเครียด” จากประสบการณ์การรักษาของหมอพบว่า นอกจากแสงแดดแล้วความเครียดเป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้ฝ้าเข้มขึ้น ดื้อยา และหายยาก ฝ้ากับความเครียดสัมพันธ์กันอย่างแน่นอน เมื่อเข้าคอร์สรักษาฝ้าที่พีซคลินิกแล้วคุณหมอจะย้ำเสมอให้หากิจกรรมคลายเครียด ให้หยุดเป็นกังวล ถือว่าเป็นอีกขั้นตอนในการรักษาฝ้าที่ช่วยให้เห็นผลเร็วขึ้น

  Review ลูกค้า Melasma Clear ที่ Peace Clinic

  line peace clinic

  โปรโมชั่น

  ลดฝ้ากระ