Ulthera คืออะไร ? ช่วยอะไร ? ทำที่ไหนดี ? Ulthera พัทยา

 มีคนอ่านบทความนี้แล้ว : 3541 ครั้ง
 วันที่อัพเดตล่าสุด : 23 Feb 2023

Ulthera คืออะไร ? ช่วยอะไร ? 

อัลเทอร่า (Ulthera) คือเครื่องยกกระชับผิวหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด โดยใช้พลังงานความร้อนไปกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยให้ใบหน้าและลำคอที่หย่อนคล้อยกลับมากระชับเต่งตึงอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการยกคิ้ว ยกหนังตาตก ยกแก้มห้อย ลดร่องแก้ม กระชับเหนียง

Ulthera มีหลักการอย่างไร ?

อัลเทอร่า (Ulthera) เป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด อาศัยหลักการปล่อยคลื่นพลังงานอัลตราซาวด์ความถี่สูงเข้าไปในชั้นผิว จากนั้นคลื่นอัลตราซาวน์จะเปลี่ยนไปเป็นพลังงานความร้อน 65-70°C สะสมในผิวและกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิวให้หดตัวและกระชับขึ้น 

โดยเป้าหมายสำคัญของการยิงพลังงานนี้คือชั้นผิว SMAS ซึ่งเป็นชั้นผิวที่พยุงโครงสร้างใบหน้าทั้งหมด หาก SMAS หย่อนคล้อยจะส่งผลให้โครงสร้างใบหน้าเริ่มเปลี่ยน เช่น หนังตาตก แก้มห้อย มีเหนียง เมื่อทำให้ SMAS หดตัวตึงขึ้น โครงสร้างใบหน้าจึงกลับมาดูดี ไร้ร่องลึก กรอบหน้าชัดเหมือนหนุ่มสาวอีกครั้ง

Ulthera ขั้นตอนการทำเป็นอย่างไร ?

หลังแปะยาชาเสร็จเรียบร้อย จะเริ่มทาเจลเพื่อเป็นสื่อนำพลังงานให้ลงไปในชั้นผิว จากนั้นคุณหมอจะนำหัวเครื่องอัลเทอร่ามาแสกนดูความลึกของชั้น SMAS ของคนไข้ เนื่องจากชั้น SMAS ของแต่ละคนอยู่ลึกไม่เท่ากันจากปัจจัยเรื่องไขมันบนใบหน้าและความหนาของผิว แล้วคุณหมอจะเลือกระดับความลึกของหัวเครื่องอัลเทอร่าตามระดับความลึกของ SMAS บนใบหน้าคนไข้ จากนั้นค่อยเริ่มจะยิงพลังงานลงสู่ชั้นผิว 

เทคโนโลยีจอภาพของ Ulthera สำคัญอย่างไร ?

จอภาพของอัลเทอร่าสำคัญมากเพราะช่วยให้คุณหมอเห็นว่าชั้นผิว SMAS ของคนไข้แต่ละคนอยู่ลึกแค่ไหน จึงเลือกระดับความลึกของหัวเครื่องให้ใกล้เคียงกับความลึกชั้นผิวคนไข้ที่สุด เพื่อให้ทั้งคุณหมอและคนไข้มั่นใจได้ว่าทุกช็อตพลังงานที่ยิงไปจะโดนชั้น SMAS อย่างแน่นอน

เหตุผลที่ว่า “ทำไมไม่ยิงพลังงานให้ลึกไว้ก่อน ?”

ยิ่งลึกไม่ได้แปลว่ายิ่งดีเสมอไป เนื่องจากผิวของคนเราประกอบไปด้วยหลายชั้น เรียงจากตื้นไปลึกได้ดังนี้ คือ

  • ชั้นผิวหนัง (Dermis)
  • ชั้นไขมัน (Subcutaneous Fat)
  • ชั้น SMAS ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของชั้นกล้ามเนื้อ (Muscle)
  • และลึกที่สุดคือกระดูก (Bone)

ชั้นที่ถูกต้องในการยิงพลังงานคือชั้น SMAS เท่านั้น 


การยิงพลังงานตื้นไป: ทำให้พลังงานลงไม่ถึงชั้น SMAS ผิวหน้าจึงไม่ยก

  • หากความร้อนสะสมอยู่ในชั้นผิวหนัง (Dermis) จะเกิดการเบิร์นคือ รู้สึกแสบร้อนที่ผิว ผิวหนังมีลักษณะบวมแดง อาจเกิดเป็นถุงน้ำ (Blister) หรือเป็นสะเก็ดได้ (scab)
  • หากความร้อนสะสมอยู่ในชั้นไขมัน (Subcutaneous Fat) อาจจะไม่เจ็บ ไม่ค่อยมีผลข้างเคียง แต่ผิวหน้าก็ไม่ยก

การยิงพลังงานลงลึกเกินไป: ลึกเลยชั้น SMAS ผิวหน้าก็ไม่ยกเช่นกัน เพราะพลังงานความร้อนไปสะสมในชั้นกระดูกแทน (Bone) ซึ่งจะทำให้คนไข้เกิดความรู้สึกปวดหน่วงลึกๆ ร้าวลงกระดูก ความรู้สึกปวดลึกแบบนี้จะทำให้คนไข้ทนไม่ไหวและรู้สึกไม่ดีกับการทำอัลเทอร่าจนเข็ดขยาด

ความต่างของเครื่องเลเซอร์ยกกระชับ

ความลึกของหัว Ulthera มีกี่ระดับ ?

คำตอบคือ 3 ระดับ ได้แก่:
• 1.5 มิลลิเมตร
• 3.0 มิลลิเมตร
• 4.5 มิลลิเมตร
‘ยิ่งลึกไม่ได้แปลว่ายิ่งดีเสมอไป’ เหตุผลที่เครื่องอัลเทอร่าต้องมีความลึกหลายระดับเป็นเพราะใบหน้าคนไข้แต่ละคนชั้นผิว SMAS อยู่ลึกไม่เท่ากัน และในใบหน้าคนเดียวกันนั้นชั้นผิว SMAS ที่หน้าผากและที่แก้มก็อยู่ลึกไม่เท่ากันอีกเช่นกัน เพื่อให้พลังงานทุกช็อตที่ยิงไปโดนชั้นผิว SMAS ในแต่ละบริเวณมากที่สุด จึงต้องมีความลึกหัวหลายระดับนั่นเอง

อัลเทอร่า

Ulthera ใช้เวลาทำนานเท่าไหร่ ?

หลังถ่ายรูปและทำประวัติแล้ว คนไข้ต้องแปะยาชา 1-2 ชั่วโมงเพื่อให้เกิดความรู้สึกสบายที่สุดระหว่างทำการรักษา ส่วนขั้นตอนการยิงพลังงานใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงขึ้นกับจำนวนช็อตที่ใช้ รวมแล้วใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมงต่อการทำอัลเทอร่าหนึ่งครั้ง

 
ยกหน้าอัลเทอร่า

แต่ละบริเวณใช้กี่ Line ?

Ulthera เจ็บไหม ?

ขณะทำอัลเทอร่าจะรู้สึกได้ถึงพลังงานความร้อนที่ลงไปในชั้นผิว จะมีความรู้สึกปวดหน่วงได้เล็กน้อย แต่ด้วยเทคนิคการยิงของคุณหมอรวมกับการแปะยาชาทำให้คนไข้ส่วนใหญ่รู้สึกไม่เจ็บมาก เป็นความเจ็บที่อดทนได้และคุ้มค่ากับผลลัพธ์

Ulthera เห็นผลหลังทำทันทีไหม ?

อัลเทอร่าเห็นผลหลังทำทันทีประมาณ 30% เพราะหลังกระตุ้นคอลลาเจนด้วยพลังงานความร้อนแล้วต้องให้เวลาคอลลาเจนหดตัวและยกกระชับขึ้น หลังทำครบสองเดือนจึงจะเห็นผลเต็มที่ 100%

Ulthera เห็นผลจริงไหม ?

หลังทำอัลเทอร่าจะเห็นผลว่าใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลงแน่นอน ผิวหน้าและลำคอจะกระชับและเต่งตึงขึ้น โดยปกติแล้วทางคลินิกจะมีบริการถ่ายรูปก่อนทำและหลังทำครบสามเดือน เพื่ออำนวยความสะดวกคนไข้ให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของผิวทั้งจากใบหน้าจริงและจากรูปถ่าย

หลังทำ Ulthera จะหน้าบวมไหม ?

เนื่องจากผิวได้รับพลังงานความร้อนค่อนข้างมาก ในบางคนที่ผิวบางจึงมีอาการบวมบริเวณที่ทำการรักษาได้เป็นปกติ และอาการบวมจะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ 

ป้องกันไม่ให้หน้าบวมหลังทำ Ulthera ยังไง ?

อาการบวมหลังทำอัลเทอร่าสามารถป้องกันได้โดยการแบ่งทำสองวัน เช่น คุณหมอประเมินว่าควรใช้ 800 ช็อต วันแรกมาทำ 500 ช็อตก่อนและวันหลังมาทำอีก 300 ช็อต (ทั้งสองวันต้องห่างกันไม่เกินหนึ่งเดือน) การแบ่งทำลักษณะนี้จะยังคงให้ผลลัพธ์ชัดเจนเท่ากับการทำภายในวันเดียว แต่มีข้อดีกว่าคือคนไข้หน้าไม่ค่อยบวมและสามารถดำเนินชีวิตประจำวันต่อได้

ความแตกต่างระหว่าง HIFU vs Ulthera

ทั้งไฮฟู่และอัลเทอร่าเป็นเครื่องมือช่วยยกกระชับหน้าเหมือนกัน พลังงานลงได้ลึกเหมือนกัน สิ่งที่แตกต่างกันคือเทคโนโลยีจอภาพของตัวเครื่อง ความเจ็บระหว่างทำ และค่าใช้จ่ายในการรักษา

ข้อห้ามในการทำ Ulthera มีอะไรบ้าง?

  • ไม่แนะนำในคนที่มีโลหะฝังอยู่บริเวณใบหน้า (Metal implant) เช่น คนไข้ที่เคยได้รับการผ่าตัดกระดูกใบหน้า
  • ไม่แนะนำในคนที่มีอาการเกี่ยวกับระบบประสาทหรือมีอาการชาเฉพาะจุด อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้
  • ห้ามทำในคนที่ฝังเครื่องกระตุ้นหัวใจ

ต้องเตรียมตัวยังไงก่อนทำ Ulthera ?

ไม่มีการเตรียมตัวเป็นพิเศษ สามารถเข้ารับบริการได้ทันที และเผื่อเวลาในการรับบริการประมาณ 3-4 ชั่วโมง

ต้องดูแลตัวเองยังไงบ้างหลังทำ Ulthera ?

หลังทำควรงดรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ หรือยากินกลุ่มสเตียรอยด์ เพราะจะทำให้ผลลัพธ์ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร นอกนั้นใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ทำ Ulthera ที่ไหนดี ?

อยากทำอัลเทอร่าแต่ไม่รู้จะเลือกทำคลินิกไหนดี พีซคลินิกมีคำแนะนำให้แบบนี้ค่ะ

1. เลือกคลินิกที่เชื่อถือได้
โดยเลือกคลินิกที่มีใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้อง โดยปกติจะมีใบอนุญาตมักจะต้องวางโชว์ให้เห็นได้ง่ายบริเวณเคาท์เตอร์คลินิก

2. เลือกคุณหมอที่เชี่ยวชาญ
คุณหมอแต่ละท่านมีสไตล์และความถนัดที่แตกต่างกัน แนะนำให้เลือกคุณหมอที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้า เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างตรงจุดและเห็นผลสูงสุด

3. เลือกเครื่องอัลเทอร่าแท้เท่านั้น
เครื่องอัลเทอร่าแท้ถูกผลิตขึ้นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและนำเข้าโดยบริษัท Merz Aesthetics Thailand เท่านั้น จึงจะผ่านการรับรองจาก อย.ประเทศไทยและอเมริกา (US. FDA) โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อคลินิกที่ซื้อเครื่องอัลเทอร่าแท้ได้ที่ http://www.merzclubthailand.com

Peace Clinic Pattaya ก็มีรายชื่ออยู่ในเว็บไซต์นี้เช่นกัน คนไข้จึงมั่นใจได้ว่าทำอัลเทอร่าที่พีซคลินิกแล้วเห็นการเปลี่ยนแปลงแน่นอน เพราะใช้เครื่องอัลเทอร่าแท้ ตรวจสอบได้ รับรองโดยบริษัท Merz ผู้นำเข้าจากประเทศอเมริกา

Review Ulthera

line peace clinic

ดูบริการอื่นๆ

filler
ฉีดผิว
เลเซอร์ขน
hifu
ปากกาลดน้ำหนัก