เลเซอร์ลบรอยสัก

เลเซอร์ลบรอยสัก ทำงานอย่างไร ?

ปกติแล้วเม็ดสีที่โดนฝังในผิวจากการสักจะเป็นเม็ดสีก้อนใหญ่ ร่างกายกำจัดไม่ได้เพราะก้อนใหญ่เกินกว่าเม็ดเลือดขาวจะจับกินได้ สีรอยสักจึงฝังอยู่ในผิวถาวรตลอดชีวิต เมื่อทำเลเซอร์ลบรอยสัก พลังงานเลเซอร์จะไปจับกับเม็ดสีใต้ผิวและระเบิดเม็ดสีจากก้อนใหญ่ให้แตกละเอียดเป็นก้อนเล็กๆ เล็กจนเม็ดเลือดขาวสามารถเก็บกินและทำลายได้

จะสังเกตได้ว่าหลังทำเลเซอร์ใหม่ๆรอยสักจะยังสีเข้มเหมือนก่อนทำเลเซอร์ และบางคนรู้สึกว่ารอยสักดูกระจายกว้างขึ้น เพราะเม็ดสีโดนระเบิดออก หลังทำเลเซอร์ไป 5-6 สัปดาห์จึงจะเห็นได้ว่ารอยสักมีสีจางลง

เลเซอร์ลบรอยสัก หลังทำผิวจะกลับมาเนียนเหมือนเดิมเลยไหม ?

หลังจากเลเซอร์ลบสีจากรอยสักออกจนหมดแล้ว ผิวจะไม่กลับมาเนียนเหมือนเดิม 100% บางเคสจะเห็นเป็นแผลเป็นตามลวดลายที่สัก สีเข้มหรือสีอ่อนกว่าเนื้อปกติเล็กน้อย ลูบไปแล้วนูนกว่าเนื้อปกติ ไม่เรียบเนียน

เนื่องจากการสักเป็นการเอาเข็มจิ้มลงไปที่เนื้อซ้ำๆและเกิดรอยแผลที่ผิว เพียงแต่รอยสักมีลวดลายและสีทับรอยแผลบริเวณนั้นอยู่จึงมองไม่เห็นรอยแผลเป็นที่ผิว เมื่อทำเลเซอร์ลบสีรอยสักออกไปจนหมดแล้ว คนไข้จึงมองเห็นว่าผิวบริเวณที่เคยสักนั้นมีรอยแผลเป็นตามลวดลายที่สักไป

พิโค่ พัทยา

เลเซอร์ลบรอยสักที่ Peace clinic ใช้เครื่องอะไร ?

Peace clinic ใช้เครื่องเลเซอร์ PicoSure เป็นเครื่องพิโค่จากสหรัฐอเมริกา มีเทคโนโลยีที่ช่วยกำจัดเม็ดสีได้ดีกว่าเลเซอร์พิโค่ยี่ห้ออื่น นอกจากนี้ Picosure ทำแล้วรอยสักจางไวกว่าสองเท่าเมื่อเทียบกับเครื่องเลเซอร์ทั่วไปอย่าง Q switch

เลเซอร์ลบรอยสักแบบไหนได้บ้าง ?

เลเซอร์ PicoSure สามารถลบรอยสักได้ทุกแบบที่มีสีเข้ม เช่น สีดำ สีน้ำตาล สีม่วง และสามารถลบรอยสักได้ทุกบริเวณทั้งใบหน้าและร่างกาย เช่น สักคิ้ว รอยสักที่แผ่นหลัง รอยสักตามแขนและขา

เลเซอร์ลบรอยสักแบบไหนไม่เห็นผล ?

เลเซอร์ PicoSure ไม่เหมาะกับรอยสักที่เป็นสีสันโทนเหลือง ส้ม  แดง เช่น สักปากชมพู หรือสักหัวนมชมพู เนื่องจากพลังงานของเครื่องเน้นจับกับเม็ดสีเข้ม หากทำบริเวณรอยสักที่มีสีเหลือง ส้ม แดง ทำแล้วไม่อันตรายแต่เลเซอร์ไปแล้วรอยสักจะไม่ค่อยจาง เลเซอร์แล้วเห็นการเปลี่ยนแปลงช้า ทางคลินิกจึงไม่แนะนำให้ลบรอยสักในกลุ่มสีเหลือง ส้ม แดง

เลเซอร์ลบรอยสักต้องทำกี่ครั้ง ?

จำนวนครั้งที่ต้องทำขึ้นกับขนาด สี และความลึกของรอยสัก ตัวอย่างเช่น

  • รอยสักขนาดใหญ่ มีหลายสี สักด้วยมือ (การสักด้วยมือเม็ดสีมักจะลงลึกกว่าการสักด้วยเครื่อง) รอยสักแบบนี้จะต้องทำเลเซอร์หลายรอบกว่าจะหายหมด เนื่องจากการทำเลเซอร์หนึ่งครั้งไม่ว่าจะใส่พลังงานไปมากน้อยเพียงใด ร่างกายมีลิมิตในการกำจัดเม็ดสีได้เพียงประมาณหนึ่ง ดังนั้นจึงต้องทำหลายครั้งรอยสักจึงจะหายหมด ส่วนใหญ่มากกว่า 10 ครั้งจึงหายหมด
  • รอยสักขนาดเล็ก สีดำ สักด้วยเครื่องตื้นๆ เช่น การสักคิ้ว รอยสักแบบนี้จะลบง่ายกว่าแบบแรก ส่วนใหญ่ทำประมาณ 6-10 รอยสักก็หายหมดแล้ว

เลเซอร์ลบรอยสักทำบ่อยแค่ไหน ?

หลังทำเลเซอร์ไป เม็ดสีโดนยิงให้ระเบิดออกกลายเป็นผงเล็กๆและรอเม็ดเลือดขาวมาจับกิน รอยสักจึงจะดูจางลง กระบวนการจับกินของเม็ดเลือดขาวนี้ใช้เวลา 5-6 สัปดาห์ จึงแนะนำทำเลเซอร์ลบรอยสักทุก 5-6 สัปดาห์

เลเซอร์ลบรอยสักเจ็บไหม ?

เลเซอร์ลบรอยสักขณะทำจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย คะแนนความเจ็บให้ 3 เต็ม 10 และมีความรู้สึกเหมือนผิวโดนดีด เนื่องจาก Pico laser ใช้หลักการ Photoacoustic คือใช้การสั่นสะเทือนเคาะให้เม็ดสีแตกละเอียดเป็นฝุ่นผง ผิวจึงรู้สึกถึงแรงกระแทกยิบๆเหมือนโดนดีด

การดูแลตัวเองก่อนและหลังทำเลเซอร์ลบรอยสัก ?

  • เลือกลบรอยสักด้วยเครื่องเลเซอร์ที่ได้มาตรฐาน
  • เลือกทำเลเซอร์กับคลินิกที่ตรวจสอบได้

เนื่องจากปัจจุบันร้านเสริมสวย สปา รวมทั้งร้านสัก มักมีให้บริการเลเซอร์ลบรอยสัก ซึ่งการทำเลเซอร์ให้ผลลัพธ์ดี ปลอดภัย ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น ต้องเลือกทำเลเซอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

  • ทาครีมบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นก่อนและหลังทำเลเซอร์
    การเพิ่มความชุ่มชื้นจะช่วยลดการบาดเจ็บของผิวทำให้เลเซอร์เห็นผลดีและลดโอกาสการเกิดรอยแผลเป็นหลังทำเลเซอร์
  • หลบแดดทั้งก่อนและหลังทำเลเซอร์
    หากเป็นรอยสักบนใบหน้า เช่น ลบรอยสักคิ้ว แนะนำให้ทาครีมกันแดดใส่หมวกกันแดดทุกครั้งที่ไปสถานที่กลางแจ้ง หากเป็นรอยสักบริเวณร่างกายแนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าครอบคลุมผิวหนังบริเวณนั้น การเจอแสงแดดจะทำให้ผิวบาดเจ็บ เลเซอร์แล้วผิวฟื้นฟูช้า

งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบหรือคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิว
ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวขาวมักมีสารผลัดเซลล์ผิวเป็นส่วนประกอบ สารพวกนี้ทำให้ผิวไวต่อพลังงานเลเซอร์มากกว่าปกติ อาจเกิดผิวไหม้ได้ แนะนำให้งดใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ในช่วงที่ทำเลเซอร์

เลเซอร์ลบรอยสักที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำแล้วเนื้อตายจริงไหม ?

เครื่องเลเซอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน พลังงานที่ออกมาจะไม่เสถียรทำให้พลังงานที่ลงไปสู่ผิวสูงหรือต่ำกว่าที่ควรเป็น แม้ผู้ทำเลเซอร์จะเป็นแพทย์ก็ยังควบคุมพลังงานที่ไม่เสถียรได้ยาก หากยิ่งทำโดยบุคคลอื่นที่ไม่ใช่แพทย์ ยิ่งมีโอกาสเกิดความเสียหายกับผิวได้มากขึ้นไปอีก

ในกรณีที่พลังงานสูงเกิน ผิวเสียหายมากอาจเกิดเป็นแผลไหม้และกลายเป็นผิวตายได้ หากเป็นแผลเป็นแล้วจะรักษาผิวให้กลับมาเป็นเนื้อปกติแบบเดิมนั้นทำได้ยาก ต้องใช้ทั้งเวลาและเงินในการรักษามาก อีกทั้งรอยแผลเป็นมักส่งผลกระทบต่อจิตใจคนไข้เป็นอย่างมาก ผลเสียที่เกิดขึ้นไม่คุ้มกับความเสี่ยง Peace clinic ขอแนะนำให้คนไข้เลือกทำเลเซอร์ลบรอยสักด้วยเครื่องที่ได้มาตรฐานและทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ลบรอยสักพัทยา

เครดิตภาพจาก Thairath.co.th

เลเซอร์ลบรอยสัก

เครดิตภาพจาก Thairath.co.th

เลเซอร์ลบรอยสัก ทำเสร็จแล้วสักใหม่ได้เลยไหม ?

หลังทำเลเซอร์ลบรอยสักกว่าผิวจะฟื้นฟูกลับมาปกติ 100% ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน Peace clinic แนะนำให้เว้นระยะห่างอย่างน้อย 3 เดือนจึงจะสามารถสักใหม่ในบริเวณเดิมได้ หากผิวยังฟื้นฟูไม่เต็มที่แล้วสักใหม่เลย อาจจะทำให้สีและลายสักเพี้ยนไปจากที่ต้องการเพราะผิวยังมีการเปลี่ยนแปลง มีการหด-ขยายตัวอยู่

สนใจดูรีวิวก่อนและหลังทำเลเซอร์ลบรอยสักด้วยเครื่องเลเซอร์ PicoSure ของ Peace clinic คลิกลิ้งค์นี้ได้เลยค่า

รีวิวการเลเซอร์ลบรอยสักที่พีซคลินิกพัทยา:

โปรโมชั่นเลเซอร์ลบรอยสัก

ดูโปรโมชั่นอื่นๆ คลิก

WhatClinic Patient Service Award