ฟิลเลอร์กับโบท็อกต่างกันอย่างไร ? แล้วหน้าแบบเราเหมาะกับการฉีดอะไร ?

คำถามยอดฮิตที่แอดมินโดนถามมากที่สุด ไหนๆก็ตอบทางแชทบ่อยแล้ว แอดมินเลยขอตอบแบบจัดเต็มอีกรอบด้วยบทความนี้ ถ้าใครขี้เกียจอ่านรูปสุดท้ายมีตารางสรุปให้ค่ะ

เริ่มจากว่าโบท็อกคืออะไร ? โบท็อกมีชื่อเต็มคือ BOtulinum TOXin เรียกอย่างง่ายว่า BOTOX เป็นสารที่เข้าไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อให้ขยับได้น้อยลง โดยโบท็อกจะยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อได้เพียง 4-6 เดือนเท่านั้น จึงเป็นที่มาว่าฉีดโบท็อกแล้วผลลัพธ์อยู่ได้นาน 4-6 เดือน หลังโบท็อกหมดฤทธิ์แล้วกล้ามเนื้อจะกลับมาทำงานเหมือนปกติก่อนฉีด 100%

ซึ่งรอยย่นต่างๆบนใบหน้าเราเกิดจากกล้ามเนื้อทำงานหดตัวมากเกินไป เป็นผลมาจากการใช้งานกล้ามเนื้อนั้นบ่อย เช่น คนที่ติดนิสัยชอบขมวดคิ้วมักจะมีรอยย่นบริเวณหัวคิ้ว หรือคนที่ยิ้มตาหยีบ่อยก็จะมีตีนกาได้ง่าย การแก้ปัญหาริ้วรอยที่เห็นผล ปลอดภัย และตรงจุดที่สุดคือการฉีดโบท็อก หลังฉีดโบท็อกเข้าไปบริเวณที่มีริ้วรอยจะทำให้กล้ามเนื้อขยับไม่ได้ ริ้วรอยจึงหายไปค่ะ

นี่เป็นรูปก่อนทำและหลังทำโบท็อกลดริ้วรอยไป 2 สัปดาห์ ซึ่งตัวยาโบท็อกหลังฉีดจะยังไม่เห็นผลทันที โบท็อกลดริ้วรอยจะเห็นผลเต็มที่ตอน 2 สัปดาห์และอยู่ได้นาน 4-6 เดือนขึ้นกับแต่ละยี่ห้อ คลิกเพื่อดูรีวิวโบท็อกเพิ่ม

นี่เป็นรูปก่อนทำและหลังทำโบท็อกลดกรามไป 4 สัปดาห์ เพราะกล้ามเนื้อกรามมีขนาดใหญ่จึงต้องรอเห็นผลเต็มที่ตอน 4 สัปดาห์และอยู่ได้นาน 4-6 เดือนขึ้นกับแต่ละยี่ห้อ
คลิกเพื่อดูรีวิวโบท็อกเพิ่ม

ฟิลเลอร์คือ

คำถามต่อมา ฟิลเลอร์คืออะไร? ฟิลเลอร์เป็นคำย่อมาจากคำภาษาอังกฤษว่า Filling substance แปลว่าสารเติมเต็ม เรียกสั้นๆง่ายๆว่า Filler ตัวยาที่ใช้ฉีดจริงๆคือ Hyaluronic acid เป็นสารอิ่มน้ำลักษณะคล้ายเนื้อเจล ถูกบรรจุอยู่ในเข็มสำเร็จรูปพร้อมฉีด

ฟิลเลอร์คืออะไร

เนื้อฟิลเลอร์มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ เมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปในผิวหนังจะทำให้ผิวบริเวณนั้นอิ่มฟูขึ้น จึงนิยมฉีดเติมเต็มตามร่องต่างๆ เช่น ร่องใต้ตา ร่องแก้ม แก้มตอบ หรือจะฉีดเพื่อเสริมโครงสร้างใบหน้าให้บริเวณนั้นโหนกนูนมากขึ้นก็ได้ เช่น การเติมฟิลเลอร์หน้าผากเพื่อให้หน้าผากอิ่มนูน เสริมโหงวเฮ้ง หรือการเติมฟิลเลอร์คางเพื่อแก้ไขคางตัดคางบุ๋ม หรือเติมฟิลเลอร์คางเพิ่มความยาวเพื่อให้ใบหน้าดูเรียวสวย

รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา

นี่เป็นรูปก่อนทำและหลังทำฟิลเลอร์ใต้ตาทันที ถ่ายวันเดียวกันเลยค่ะ จะแอบเห็นว่ายังมีพลาสเตอร์ปิดรูเข็มอยู่เลย คลิกเพื่อดูรีวิวฟิลเลอร์เพิ่ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ฟิลเลอร์คาง

ส่วนนี่เป็นรูปก่อนทำและหลังทำฟิลเลอร์ร่องแก้มและคางทันที ถ่ายวันเดียวกันเช่นกันค่ะ คลิกเพื่อดูรีวิวฟิลเลอร์เพิ่ม  ข้อดีของฟิลเลอร์คือฉีดแล้วเห็นผล 100% ทันทีหลังฉีดเลย ไม่ต้องรอเห็นผลหลายวันเหมือนโบท็อก ดังนั้นคนไข้สามารถดูกระจกและคุยกับคุณหมอได้เลยว่าพอใจกับผลลัพธ์รึยัง หรืออยากให้ปั้นตรงไหนเพิ่มก็สามารถบอกได้เลย

พีซคลินิกชลบุรี

ทีนี้คำถามต่อมาคือหน้าแบบเราเหมาะกับการฉีดอะไร?’ ​อ่านมาถึงตรงนี้แอดมินว่าน่าจะเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างฟิลเลอร์และโบท็อกมากขึ้นและน่าจะมีคำตอบในใจกันแล้วว่าอยากฉีดอะไรกัน ถ้าใครยังไม่มีคำตอบ แอดมินมีวิธีที่ง่ายที่สุดมานำเสนอค่ะ

พีซคลินิกพัทยา

วิธีที่ง่ายที่สุดคือ การทักเพจหรือไลน์คลินิกแล้วส่งรูปหน้าตรงมา แอดมินจะเป็นผู้ช่วยให้คำแนะนำเบื้องต้นเองว่าบริการไหนจะตอบโจทย์ใบหน้าของคุณที่สุด 

ปัญหาที่พบบ่อย 

  1. เห็นเพื่อนทำโบท็อกแล้วหน้าเรียวสวยเลยตั้งใจจะฉีดโบท็อกเท่านั้นความจริงแล้วใบหน้าแต่ละคนโครงสร้างไม่เหมือนกัน ในการฉีดปรับให้รูปหน้าเรียวสวยไม่ได้ต้องฉีดโบท็อกเสมอไป ยังมีการฉีดสลายไขมันหรือการฉีดฟิลเลอร์ที่ช่วยได้ คลินิกจะแนะนำบริการที่เหมาะกับคุณมากที่สุดคือทำแล้วเห็นผลและดูสวยที่สุด
  2. เคยฉีดยี่ห้อนี้มาแล้วจากที่อื่นแต่ไม่เห็นผล ถึงแอดมินจะแนะนำอีกก็ไม่ทำเด็ดขาดในปัจจุบันยามีหลากหลายยี่ห้อ ยาแท้ ยาปลอม ยาหิ้วปนกันไปหมดจนคนไข้แยกไม่ออกทั้งฟิลเลอร์และโบท็อก ยาแท้ที่ได้มาตรฐานควรจะเห็นการเปลี่ยนแปลงหลังฉีด ส่วนยาปลอมย่อมไม่เห็นผลหรือฉีดแล้วมีปัญหาเป็นธรรมดา แต่ที่พีซคลินิกใช้ยาแท้และเห็นผล แอดมินจึงกล้าแนะนำค่ะ
คลินิกพัทยา

แต่เพื่อความแม่นยำที่สุดแอดมินแนะนำให้เข้ามาพบคุณหมอดีกว่าค่ะ เพราะการดูจากรูปถ่ายย่อมไม่ละเอียดเท่าจับผิวหน้าจริงคนไข้ อีกทั้งคนไข้จะได้สอบถามและพูดคุยให้มั่นใจก่อนตกลงทำ สามารถเตรียมคำถามมาถามคุณหมอได้เลยค่าา

peace clinic
botox กับ filler ต่างกันยังไง

ตารางนี้สรุปข้อแตกต่างของโบท็อกและฟิลเลอร์ว่าช่วยอะไรตรงไหนบ้าง

ใบหน้าคนหนึ่งอาจมีบริเวณที่กังวลหลายจุด แต่ละจุดอาจใช้ตัวช่วยต่างกันไป ดังนั้นคนไข้ไม่จำเป็นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง การมีหลายตัวช่วยมาแก้ปัญหาย่อมทำให้ผลลัพธ์ออกมาสวยกว่าตัวช่วยเดียวแน่นอนค่า

คุณหมอที่ Peace clinic เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้า ยึดมั่นในการให้การรักษาด้วยความเข้าใจ ใส่ใจ และจริงใจกับคนไข้ทุกเคส รวมถึงใช้ยาที่ได้มาตรฐานทุกตัว จึงนำไปสูผลลัพธ์ที่สวยถูกใจและอยู่ภายใต้ความปลอดภัย

WhatClinic Patient Service Award