ไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ “ฟิลเลอร์หน้าผาก”

ฟิลเลอร์หน้าผาก

ฟิลเลอร์คืออะไร ? 

ฟิลเลอร์เป็นคำย่อมาจากคำภาษาอังกฤษว่า Filling substance แปลว่าสารเติมเต็ม เรียกสั้นๆง่ายๆว่า Filler ตัวยาที่ใช้ฉีดจริงๆคือ Hyaluronic acid 100% เป็นสารอิ่มน้ำลักษณะคล้ายเนื้อเจลถูกบรรจุอยู่ในเข็มสำเร็จรูปพร้อมฉีด ฟิลเลอร์ของแท้ไม่ใช่ซิลิโคน

ฟิลเลอร์ฉีดบริเวณไหนได้บ้าง ?

ฟิลเลอร์สามารถฉีดได้แทบทุกบริเวณที่ต้องการการเติมเต็ม เช่น บริเวณร่องลึกต่างๆ ร่องใต้ตา ร่องแก้ม หลังเติมฟิลเลอร์เข้าไปก็จะเต็มตื้นขึ้นจนเรียบเนียน หรือใช้ฟิลเลอร์เติมโครงสร้างใบหน้าให้สวยขึ้นกว่าเดิม เช่น เติมหน้าผากให้โหนกสวย เติมคางให้เรียวมน

7 จุดที่คนนิยมฉีดฟิลเลอร์

ในปัจจุบันการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์เป็นที่นิยมแพร่หลาย เพราะเห็นผลจริงและปลอดภัย สามารถแก้จุดที่คนไข้กังวลได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่เสียเวลาพักฟื้น อีกทั้งให้ผลลัพธ์ที่แลดูเป็นธรรมชาติ

ฉีดฟิลเลอร์ตรงไหนได้บ้าง

ฟิลเลอร์หน้าผากอันตรายไหม ?

ฟิลเลอร์หน้าผากเป็นจุดที่ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของคุณหมอในการฉีดฟิลเลอร์บริเวณนี้ เนื่องจากหน้าผากเป็นบริเวณที่ผิวค่อนข้างบางและมีเส้นเลือดเส้นประสาทมาเลี้ยงจำนวนมาก หากฉีดผิดชั้นหรือเทคนิคการฉีดไม่ถูกต้องจะทำให้หน้าผากปูดเป็นก้อนไม่เรียบเนียน ฟิลเลอร์จะไม่เป็นทรงและไหลย้อยไปบริเวณอื่นได้ 

ฟิลเลอร์หน้าผากเป็นบริเวณที่ฉีดยากแต่ฉีดได้ ควรเลือกทำกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์จริงๆ

ฟิลเลอร์หน้าผาก

บางคนฉีดหน้าผากแล้วปูดนูนเหมือนปลาทอง เกิดจากอะไร ?

  • ตัวยาที่ฉีดไม่ใช่ฟิลเลอร์แท้

โมเลกุลฟิลเลอร์แท้จะมีความสามารถในการยึดเกาะเป็นทรงเรียบเนียนสวยงาม ส่วนสารอื่น เช่น เซลล์ไขมันหรือซิลิโคน (ฟิลเลอร์ปลอม) โมเลกุลจะไม่มีความสามารถในการยึดเกาะให้เป็นทรง ทำได้แค่เติมให้ฟูขึ้นเฉยๆ ดังนั้นคนที่เติมไขมันหน้าผากมาหรือคนที่ฉีดซิลิโคนเหลวมา หน้าผากมักจะดูบวมๆปูดนูน ไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ

  • เทคนิคการฉีดไม่เหมาะสม

ถึงตัวยาจะเป็นฟิลเลอร์แท้ได้มาตรฐาน แต่ถ้าฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่เหมาะกับผิวคนไข้ ก็ทำให้ผลลัพธ์ออกมาดูไม่เรียบเนียนได้

บริเวณหน้าผากเป็นจุดที่มองแล้วสะดุดตาได้ง่าย หน้าผากที่อิ่มสวยจะเสริมภาพรวมใบหน้าและเสริมโหงวเฮ้ง ในทางกลับกันหากหน้าผากปูดเป็นก้อนก็จะมองดูเด่นสะดุดตาเช่นกัน

หน้าผากกับโหงวเฮ้ง

ทุกคนน่าจะเคยได้ยินคำว่าโหงวเฮ้ง ‘หน้าผากเงินล้าน’ เป็นคำพูดที่กล่าวถึงลักษณะหน้าผากที่กว้าง เนื้อหน้าผากอิ่มแลดูโหนกนูน ผิวหน้าผากเนียนผิวผ่องใส คนที่มีหน้าผากลักษณะนี้มักเป็นคนมีฐานะ อาจจะมาจากครอบครัวที่ร่ำรวยหรือเป็นคนที่สร้างเนื้อสร้างตัวเป็นเศรษฐีได้ด้วยตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีเพราะคนนั้นมักมีชีวิตความเป็นอยู่สุขสบาย 

ดังนั้นจึงถือว่าลักษณะหน้าผากโหนกนูนเป็นโหงวเฮ้งที่ดี เรียกง่ายๆว่าโหวงเฮ้ง ‘หน้าผากเงินล้าน’ นั่นเอง

ฟิลเลอร์หน้าผาก Vs เสริมซิลิโคน Vs ฉีดไขมัน

ปัจจุบันนี้วิธีการทำให้หน้าผากมีเนื้ออิ่มสวยดูโหนกนูนเหมือนสาวเกาหลีมีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเติมฟิลเลอร์ การเติมไขมันตัวเอง หรือการผ่าตัดเสริมแผ่นซิลิโคนไปที่บริเวณหน้าผาก แต่ละทางเลือกมีทั้งข้อดีและข้อเสียซึ่งรวบรวมได้เป็นหัวข้อง่ายๆตามตารางด้านล่างนี้

ฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก

หนุ่มๆสาวๆที่อยากมีหน้าผากอิ่มนูน ลองพิจารณาข้อดีข้อเสียของแต่ละทางเลือกก่อน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยตรงใจและเหมาะกับการใช้ชีวิตประจำวันของเราที่สุด

ฟิลเลอร์หน้าผากเหมาะกับใคร ?

ฟิลเลอร์หน้าผากเหมาะกับคนที่อยากมีหน้าผากอิ่มสวยดูโหนกนูนด้วยวิธีการที่ปลอดภัย แต่ไม่อยากผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นความกังวลเรื่องการผ่าตัด ความถาวรของผลลัพธ์ (ถ้าไม่ชอบต้องผ่าใหม่อีกรอบเพื่อเอาออก) หรือไม่อยากมีรอยแผลผ่าตัดบนหนังศีรษะ

ถ้าทำฟิลเลอร์หน้าผากแล้ว อนาคตจะเสริมซิลิโคนได้ไหม ?

สามารถเสริมซิลิโคนหน้าผากได้ค่ะ แต่ว่าต้องรอให้ฟิลเลอร์เดิมที่ทำไปสลายตัวหมดเสียก่อนเพื่อให้คุณหมอผ่าตัดไม่ต้องออกแรงขูดฟิลเลอร์ออก โดยทั่วไปกว่าฟิลเลอร์จะสลายตัวหมดจดด้วยตัวเองใช้เวลาประมาณ 1-2 ปี หรืออีกทางเลือกคือใช้ยาสลายฟิลเลอร์ฉีดให้สลายหมดทันทีเลยก็ทำได้

ถ้าเสริมซิลิโคนหน้าผากแล้วอยากเติมฟิลเลอร์ ทำได้ไหม ?

ในคนไข้ที่เสริมซิลิโคนหน้าผากมาแล้วยังไม่พอใจกับผลลัพธ์ แต่ไม่อยากผ่าตัดเพื่อแก้ไขทรงหน้าผากใหม่ อยากเติมฟิลเลอร์หน้าผากแก้จุดบกพร่องเล็กๆน้อยๆ ในกรณีนี้คุณหมอไม่แนะนำให้ทำค่ะ คุณหมอบอกว่าไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ทับบนแท่งซิลิโคนไม่ว่าจะเป็นบริเวณไหนก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นซิลิโคนจมูก ซิลิโคนคาง ซิลิโคนหน้าผาก เพราะอาจมีผลเสียกับแท่งซิลิโคนเก่าได้

การเตรียมตัวก่อนทำฟิลเลอร์หน้าผาก มีอะไรบ้าง ?

  • เตรียมตัวเหมือนก่อนทำฟิลเลอร์ทั่วไป คือ งดอาหารเสริมหรือวิตามินบำรุงอย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนทำ เพราะคนที่ได้รับวิตามินเสริมเป็นประจำมักจะเลือดออกง่าย ทำให้มีโอกาสเขียวช้ำหลังฉีดได้ง่าย 
  • ถ้าไม่กังวลเรื่องรอยเขียวช้ำก็สามารถทานวิตามินหรืออาหารเสริมได้ตามปกติ เพราะวิตามินไม่ได้อันตรายหรือทำให้ผลลัพธ์ฟิลเลอร์ไม่สวยแต่อย่างใด เพียงแค่เพิ่มโอกาสเขียวช้ำเท่านั้น
  • เตรียมน้ำแข็งไว้ประคบเพื่อลดอาการบวมหลังทำ

การเตรียมตัวหลังทำฟิลเลอร์หน้าผาก มีอะไรบ้าง?

  • วันที่ทำฟิลเลอร์เสร็จจะยังไม่บวม หลังกลับบ้านแนะนำให้ใช้น้ำแข็งหรือ ice pack ประคบบริเวณหน้าผากอย่างเบามือโดยไม่ออกแรงกด เพื่อลดความบวมในวันรุ่งขึ้น
  • วันรุ่งขึ้นหลังทำจะมีอาการบวมบริเวณหน้าผาก ในคนที่ผิวบางช้ำง่ายอาจบวมเลยมาจนถึงสันจมูกและเปลือกตาเป็นปกติ ช่วงนี้คนไข้มักเกิดความกังวลใจว่าฟิลเลอร์ไหลย้อยมาถึงเปลือกตาหรือเปล่า ความบวมบริเวณสันจมูกและเปลือกตาเป็นเพียงอาการบวมน้ำเหลืองที่ไหลตามแรงโน้มถ่วงจากหน้าผากลงมาบริเวณเปลือกตา ไม่ใช่ฟิลเลอร์ไหล
  • อาการบวมมักดีขึ้นภายใน 3-7 วัน โดยอาการบวมที่หน้าผากจะยุบก่อนจากนั้นอาการบวมบริเวณสันจมูกและเปลือกตาจะยุบตาม แนะนำให้ทานยาลดบวมทุกวันจนกว่าอาการบวมจะดีขึ้นจนเป็นที่พอใจ
  • หากมีรอยช้ำจะดีขึ้นภายใน 3-7 วันเช่นกัน แนะนำให้ทานยาลดบวมทุกวันจะช่วยให้รอยช้ำหายไวขึ้น
  • หลังทำสามารถจับใบหน้าได้ตามปกติ ล้างหน้าทาครีมได้ นอนตะแคงได้ แต่หลีกเลี่ยงการกดนวดบริเวณหน้าผากอย่างน้อย 1 เดือน

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากที่พีซคลินิกพัทยา:

โปรโมชั่นฟิลเลอร์หน้าผาก

ดูโปรโมชั่นอื่นๆ คลิก

WhatClinic Patient Service Award